ส่อง 2 แคมเปญ จาก 2 ทีมนิเทศฯ (พีอาร์) มมส. ประชันไอเดียใน TOYOTA Campus Challenge 2017

“สร้างความปลอดภัยบนท้องถนน ในรั้วมหาวิทยาลัย” นี่คือโจทย์การแข่งขันประกวดออกแบบแผนประชาสัมพันธ์และรณรงค์เพื่อลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ ภายใต้โครงการ ‘โตโยต้า ถนนสีขาว’ ซึ่งจัดโดย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดโอกาสให้นิสิต/นักศึกษาทั่วประเทศ ได้มีส่วนร่วมในการวางแผนรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนน เพื่อลดอุบัติเหตุให้เกิดขึ้นได้จริงในรั้วมหาวิทยาลัยของตัวเอง

ปีนี้นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามของเรา โดยนิสิตเอกการประชาสัมพันธ์ (PR) ได้ร่วมนำเสนอไอเดียต่อหน้าคณะกรรมการพร้อมกับเพื่อนๆ นิสิต/ นักศึกษาจากทั่วประเทศ จนในที่สุดได้ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบถึง 2 ทีมจาก 10 ทีมสุดท้าย และได้นำไอเดียไปพัฒนาต่อจนถึงขั้นการรณรงค์จริงๆ กันแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนเป็นต้นมา

ก่อนที่นิสิตจะต้องไปนำเสนอผลงานอีกครั้งต่อหน้ากรรมการในรอบชิงชนะเลิศวันที่ 17 ธันวาคมนี้ เราขอพาไปส่อง 2 แคมเปญของนิสิตเอกประชาสัมพันธ์ นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งได้เปิดเกมรุกโค้งสุดท้ายกันอย่างต่อเนื่องเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปแอบดูกันว่า 2 ไอเดียนี้ ความน่าสนใจอะไร ที่จะทำให้แคมเปญไหนได้กลายเป็นตัวเต็ง!

แคมเปญแรก ผลงานของทีม ‘Legendary Kill’ มาในชื่อ “Yellow Stop เบรกรถ หยุดฝ่า” รณรงค์เรื่องการขับรถฝ่าสัญญาณไฟจราจร (สีเหลือง) ซึ่งปัจจุบันทำให้เกิดอุบัติเหตุกับนิสิตส่วนใหญ่ที่ใช้รถจักรยานยนต์รวมไปถึงรถยนต์ได้หันมาระมัดระวังในการขับขี่กันมากยิ่งขึ้น

โดยครั้งนี้จัดทำเป็นเส้นชะลอความเร็ว หรือ ‘Slow Drive’ ติดตั้งบนพื้นถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยให้เป็นสัญลักษณ์ช่วยเตือนชะลอความเร็วเมื่อขับถึงเส้นสีเหลือง เตรียมหยุดรถเมื่อขับถึงเส้นสีส้ม และให้หยุดรถอยู่นิ่งเมื่อถึงเส้นสีแดง โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธร อำเภอกันทรวิชัย

วีดิโอสาธิต เส้น Slow Drive

แท่น แท่น แท๊น !!!! มาเฉลยแล้วจ้า เส้นอีหยังมากะด้อกะเดี้ยแท้ ก่อนอื่นต้องชมคลิปนี้ซะก่อน !! #แชร์วนไปให้เพื่อนรู้ Q:เส้นอะไร ? ทำเพื่ออะไร ?A :เส้น3สีมันคือเส้น Slow Drive หรือเส้นชะลอความเร็ว Q:ทำเพื่ออะไร ?A: ทำเพื่อเป็นเครื่องมือเตือนให้ชาว มมส. ไม่ฝ่าสัญญาณจราจร ไฟเหลือง นั่นเอง เมื่อเจอสัญญาณไฟจราจรสีเหลือง ให้ชะลอในเส้นสีเหลือง และหยุดในเส้นสีแดงค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสามัญสำนึกของคนด้วยนะคะ #เรื่องกล้วยๆที่เราทำได้#TOYOTAถนนสีขาว #Toyotacampuschallenge2017#YellowStopเบรกรถหยุดฝ่า #ไฟเหลืองต้องเหยียบเบรก ตัดต่อคลิปCr. นะโม & อัพเตอร์

โพสต์โดย Yellow Stop เบรกรถหยุดฝ่า บน 29 พฤศจิกายน 2017

จุดเด่นของทีมนี้ นอกจากการเลือกพื้นที่ทดลองวางเส้น 3 สีได้สะดุดตา เพราะเป็นจุดที่ทุกคนในมหาวิทยาลัยต้องผ่านและสัญจรกันเป็นประจำแล้ว การลงพื้นที่ในลักษณะกิจกรรม Troop เดินขบวน โดยใช้มาสคอส ‘กล้วยหอมสัญจร’ ก็ยังช่วยสร้างสีสันเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบตัวต่อตัวได้น่าสนใจ และได้รับข้อมูลกันเป็นอย่างดี ถึงขั้นว่าคนที่พบเห็นจุด Slow Drive อยากให้ทำเพิ่มขึ้นมาอีกหลายจุดรอบมหาวิทยาลัยกันเลยทีเดียว

แคมเปญที่ 2 ผลงานของทีม ‘Buffet Crew’ มาในชื่อ ‘One way New friend’ กับการรณรงค์โดยหยิบเทรนด์การหาเพื่อนผ่านแอพพลิเคชั่นประเภท Instant Messaging  บนมือถือที่วัยรุ่นกำลังฮิตมาบวกกับ ระบบ GPS Tracking ซึ่งเราอาจคุ้นเคยกันดีในแอพจำพวก Grab หรือ Uber พัฒนาออกมาเป็นแอพลิเคชั่นใหม่ในชื่อเดียวกันกับแคมเปญ ‘One way New friend’

แอพฯนี้สามารถค้นหาเพื่อนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงให้ร่วมเดินทางไปกับเราได้ด้วยรถคันเดียวกัน ประโยชน์คือช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันและเพิ่มพื้นที่จอดรถในมหาวิทยาลัยซึ่งปัจจุบันค่อนข้างประสบปัญหาแออัดและมีการจอดในพื้นที่ห้ามจอด พร้อมชูสโลแกน ‘พบเพื่อนใหม่ทางเดียวกัน’ นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว อาจพัฒนาความสัมพันธ์ผ่านแอพฯ ไปในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งถือเป็นความชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมายในยุคนี้

ไม่ได้หลายใจ แค่อัธยาศัยดี #OnewayNewfriend #ถนนสีขาว

ไม่ได้หลายใจ แค่อัธยาศัยดี #OnewayNewfriends #ถนนสีขาว #นี่เจเจไง

โพสต์โดย Oneway Newfriends บน 17 พฤศจิกายน 2017

จุดเด่นของทีมคือการใช้ Influencer ซึ่งเป็นที่รู้จักมาสร้างความคึกคักตั้งแต่เริ่มปล่อยคลิปประชาสัมพันธ์ที่ปัจจุบันมียอดเข้าชมและแชร์กันเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีการใช้ Influencer อีกหลากหลายกลุ่มมาเป็นตัวแทนวัยรุ่นบอกเล่าข้อดีของตัวแอพฯผ่านคลิปวิดิโอสร้างความรู้จัก ซึ่งสามารถขยายการเข้าถึงและประชาสัมพันธ์แอพฯ ให้กว้างมากยิ่งขึ้น สังเกตุได้จากการพูดถึงแบบปากต่อปาก โดยการหยิบเอากิมมิคของแอพฯไปเม้าท์ต่อกันบนโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างมีสีสัน

มาร่วมให้กำลังใจทีม ‘Legendary Kill’ และ ‘Buffet Crew’ นิสิตเอกประชาสัมพันธ์ นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามในการนำเสนอรอบสุดท้ายต่อหน้าคณะกรรมการ วันที่ 17 ธันวาคมนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของทั้ง 2 แคมเปญได้ทาง Yellow Stop เบรกรถหยุดฝ่า และ Oneway Newfriends

Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestShare on Google+Share on Tumblr

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2015 All rights reserved. สาขานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม